Ốc tai Điện tử Cochlear

Điện cực ốc tai là tai là một thiết bị điện tử được đưa vào bên trong ốc tai giúp đưa các tín hiệu âm thanh vượt qua các phần bị tổn thương của tai trong và truyền thẳng tới dây thần kinh thính giác.
Hệ thống điện cực ốc tai được phát minh ra nhằm giúp đỡ những bệnh nhân bị nghe kém dạng dốc từ mức độ nặng cho đến mức độ sâu có thể giao tiếp dễ dàng, tự tin sống một cuộc sống trọn vẹn, bổ ích.

Khi nào cần cấy điện cực ốc tai?
Điều này sẽ được tư vấn khi các biện pháp quen thuộc như máy trợ thính công suất cao nhất với công nghệ tiên tiến nhất vẫn không mang lại hiệu quả trọn vẹn cho bạn. Cấy ghép điện cực ốc tai là quy trình y tế thông thường, nhưng tất nhiên thực hiện phẫu thuật cấy ghép sẽ gặp khó khăn hơn so với phẫu thuật cắt ruột thừa hay cắt amidan.

Thiết bị Ốc tai Điện tử Cochlear

Trong hơn 30 năm, Cochlear đã mang món quà tặng về khả năng nghe cho hơn 200.000 người bị nghe kém mức độ trung bình – nặng trên khắp thế giới. Trong số đó, có hơn 80.000 người là trẻ em. Thiết bị cấy ghép bên trong ốc tai được thiết kế để sử dụng trọn đời. Người được cấy ghép không phải phẫu thuật lại nhưng vẫn có thể nâng cấp công nghệ cho bộ phận xử lý âm thanh từ bộ xử lý bên ngoài. Đây là điểm ưu việt nhất chỉ có ở công nghệ Cochlear.

Chỉ định cấy ghép

a) Cấy điện cực ốc tai đối với trẻ em:

Những trẻ em bị điếc sâu bẩm sinh được cấy ghép điện cực ốc tai ngay từ khi còn nhỏ (trước 2 tuổi) có thể học nghe, nói, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ theo đúng lứa tuổi. Bé không chỉ làm hài lòng mong ước nhỏ nhoi của bạn khi gọi "Ba" hay "Mẹ" mà bé còn có đủ điều kiện để học những trường học chính quy bình thường, hoàn toàn có thể thành công với việc học tập, làm việc và giao tiếp xã hội khi lớn lên (67% trẻ em cấy điện cực ốc tai trước 2 tuổi làm được điều này).

Chỉ định cho trẻ:

 • Điếc tiếp nhận cả hai tai, mức độ nặng đến sâu (III, IV)
 • Đã đeo máy trợ thính từ 6 tháng trở lên nhưng không hiệu quả, không theo kịp hội thoại nếu không nhìn mồm
 • Cấu trúc cửa sổ tròn & ốc tai bình thường
 • Độ tuổi từ 12 tháng tuổi trở lên

Chỉ định mở rộng với các trường hợp đặc biệt:

 • Nghe kém dạng dốc từ trung bình tới sâu
 • Giải phẫu ốc tai không bình thường
 • Ốc tai chưa bị cốt hóa hoàn toàn sau viêm màng não mủ
 • Trong điều kiện đồng thời có chỉ định y học khác, ví dụ như ghép thận.

Các trường hợp không có chỉ định phẫu thuật:

 • Điếc do thương tổn thần kinh thính giác hay tại đường truyền dẫn thần kinh thính giác trung ương
 • Đang có các bệnh viêm nhiễm cấp tính
 • Dị dạng không có ốc tai
 • Thủng màng nhĩ do nhiều nguyên nhân khác nhau
 • Ốc tai bị vôi hóa hoàn toàn ngăn cản việc luồn điện cực vào

b) Cấy ghép điện cực ốc tai với người lớn:

Nghe kém hoặc mất thính lực đột ngột là điều xảy ra khá phổ biến ở người lớn tuổi. Máy trợ thính mang lại những hiệu quả nhất định nhưng nếu bạn nghe kém trong khoảng từ trung bình nặng cho tới mức độ sâu và bạn thấy khó khăn ngay cả khi sử dụng máy trợ thính, đặc biệt là khi sử dụng điện thoại, xem tivi thì có thể điện cực ốc tai giúp bạn quay trở lại với thế giới âm thanh sắc nét.

Bệnh nhân cấy điện cực ốc tai có thể hiểu được 80% các câu hỏi chỉ sau 3 tháng sử dụng máy, khoảng 90% các câu hỏi sau khi sử dụng 6 tháng. Trong khi đó tỷlệ với máy trợ thính là 10%.

Độ tin cậy

Điện cực ốc tai có độ tin cậy cao nhất

So sánh về độ tin cậy

Đối với Cochlear, không có gì quan trọng hơn là niềm hạnh phúc của những người đã tin tưởng giao phó việc nghe của họ vào chúng tôi. Đó là lý do tại sao độ tin cậy của thiết bị điện cực cấy bên trong ốc tai là vô cùng quan trọng. Bởi vì thiết bị điện cực càng có độ tin cậy cao thì sẽ càng hiếm phải phẫu thuật nhiều hơn 1 lần.

Hãy xem xét điều này: Sau 3 năm, những người cấy điện cực Cochlear™ Nucleus® CI24RE cần phải phẫu thuật thay điện cực ÍT HƠN GẦN 5 LẦN so với những người cấy điện cực Concerto MED-EL

Sau 7 năm, những người cấy điện cực Cochlear™ Nucleus® CI24RE cần phải phẫu thuật thay điện cực ÍT HƠN 4 LẦN so với những người cấy điện cực Concerto implant MED-EL và ÍT HƠN GẦN 2 LẦN so với những người cấy AB (Advanced Bionics HiRes 90K).

Trong vòng 10 năm, 99% số thiết bị điện cực CI24RE của chúng tôi vẫn hoạt động rất tốt và được hơn 115,000 người tin dùng. Điều này chứng tỏ mức độ tin cậy cao nhất trên thị trường thuộc về thiết điện cực Cochlear. Và thiết bị điện cực của Cochlear thực sự giảm thiểu tối đa rủi ro phải phẫu thuật thay điện cực cho bạn hoặc con của mình.

Các loại thiết bị điện cực hiện nay

So sánh về độ tin cậy

Giám sát chặt chẽ những dữ liệu về độ tin cậy

Cochlear chúng tôi đã giữ vững cam kết trọn đời trong hơn 30 năm qua kể từ khi thiết bị điện cực ốc tai đa kênh đầu tiên được giao dịch thương mại trên thế giới.

Và chúng tôi tự hào khi có thể nói rằng, kể từ khi chúng tôi bắt đầu đưa ra báo cáo dữ liệu về độ tin cậy cho thiết bị điện cực đầu tiên 25 năm trước, đến nay 92.3% những thiết bị điện cực đó vẫn đang hoạt động.

Không có một hãng thiết bị điện cực ốc tai nào có đầy đủ dữ liệu giám sát chặt chẽ & nghiêm túc đến vậy.

Thế hệ đầu tiên:

So sánh về độ tin cậy

Cochlear tại Việt Nam

Tháng 3 - 2009: Cát Tường là đại diện độc quyền phân phối Cochlear tại Việt Nam. Trước khi phân phối chính thức, trực tiếp tại Việt Nam, Cochlear đã có hơn 50 bệnh nhân người Việt, trong đó 9 bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật tại Việt Nam: bao gồm 1 bệnh nhân 47 tuổi được cấy ghép sau di chứng viêm màng não mủ 3 tháng; 8 bệnh nhân còn lại là trẻ điếc bẩm sinh ( trong số đó 1 trẻ được phẫu thuật ở thời điểm 18 tháng tuổi).

Tháng 4 - 2009: Ngày đáng ghi nhớ về đợt phẫu thuật đầu tiên 27 & 28/4/2009 của thiết bị điện cực uốn vòng tân tiến 24 kênh Nucleus Freedom tại Bệnh viện TMH - TP HCM. Đợt phẫu phuật này đã giúp mang lại niềm vui & hy vọng cho 3 gia đình Việt Nam.

Tháng 7 - 2010: Ngày 22 và 23 tháng 7 năm 2010, Thiết bị điện cực ốc tai 24 kênh của Cochlear Ltd ( Úc) đã được thực hiện cấy ghép thành công cho 5 bệnh nhi Việt Nam tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.

2013, kỷ niệm 30 năm thành lập Cochlear, tại Việt Nam đã có hơn 170 bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai Cochlear và có hiệu quả như mong đợi.

Tính đến 2015 có gần 400 bệnh nhân cấy ghép Ốc tai Điện tử tại Việt Nam.

Tiến trình cấy ghép tại Việt Nam

Điều kiện để thực hiện phẫu thuật:

 • Có phiếu xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng viêm não
 • Có đủ các kết quả chẩn đoán thăm dò chức năng thính giác ( ABR, ASSR, OAE, TLĐ…)
 • Có hình ảnh dây VIII trên kết quả chụp MRI
 • Có kết quả chụp CT scaner
 • Các kết quả xét nghiệm thường quy khác trước phẫu thuật
 • Bệnh nhân có đủ điều kiện để thực hiện một phẫu thuật xương thái dương thông thường
 • Không có viêm nhiễm cấp tính

Tiến trình cấy ghép tại Việt Nam

Phẫu thuật

 • Thời gian phẫu thuật khoảng từ 1,5 -3 giờ
 • Gây mê
 • Thời gian lưu viện từ 3-7 ngày
 • Sau 2-3 tuần kể từ ngày phẫu thuật, tiến hành bật máy (Switch on) và hiệu chỉnh Maping
 • Hướng dẫn sử dụng thiết bị đeo bên ngoài

Tham gia huấn luyện phục hồi chức năng thính giác sau phẫu thuật

Các lưu ý sau phẫu thuật

Nếu bạn cảm thấy có một sự thay đổi đáng kể trong cơ thể hay bạn cảm thấy nghe âm thanh không được thoải mái thì bạn nên tắt thiết bị xử lý lời nói và hãy liên hệ với trung tâm điện cực ốc tai (ĐCOT) của bạn hay trung tâm gần nhất.

Chỉ sử dụng thiết bị điện cực ốc tai với những thiết bị và phụ kiện đã được đưa ra trong hướng dẫn sử dụng.

Bộ phận xử lý lời nói và phần thiết bị bờn trong bao gồm toàn bộ dãy điện cực, hai bộ phận này tuy rất bền song chúng phải được chăm sóc rất cẩn thận. Ngoài những người chuyên về bảo dưỡng sản phẩm của Cochlear thì không ai được phép mở bộ phận xử lý lời nói, nếu không thiết bị của bạn sẽ không được phép bảo hành.

Mỗi bộ phận xử lý lời nói sẽ được lập trình riêng cho từng hệ thống điện cực ốc tai, không bao giờ mượn bộ phận này của người khác hay lấy của bạn cho người khác sử dụng

Nếu như bạn có hai bộ phận xử lý lời nói (cho mỗi bên tai) bạn phải luôn đeo đúng bên đã được lập trình, sử dụng sai bộ phận xử lý lời nói này có thể làm cho âm thanh bị quá to hay méo tiếng. Trong một vài trường hợp có thể khó chịu vô cùng

Bộ phận xử lý lời nói không được hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao hơn +400C hay thấp hơn +50C . Không được bảo quản bộ phận này ở nhiệt độ trên +500C hoặc thấp hơn -200C. Chất lượng âm thanh của bộ phận xử lý lời nói có thể sẽ bị chập chờn khi bạn ở gần đài truyền hình hay đài phát sóng rađio trong khoảng 1,6km. Sự ảnh hưởng này chỉ là nhất thời không gây hại gì đến bộ phận xử lý lời nói.

Đối với những thiết bị chống trộm cắp và dò tìm kim loại

Một vài thiết bị như dò tìm kim loại tại các sân bay hay các thiết bị chống trộm tại các trung tâm thương mại thường có sóng điện từ rất khoẻ. Vì vậy một vài trường hợp sẽ có cảm giác âm thanh bị méo tiếng khi đi ngang qua hay đứng gần các thiết bị này. Để tránh điều này tốt nhất bạn nên tắt máy đi khi đang ở gần một trong các thiết bị này.

Quan trọng nhất là thiết bị điện cực ốc tai có thể khiến cho máy dò tìm kim loại báo động,vì lý do này nên tốt nhất bệnh nhân nên luôn luôn mang theo thẻ chứng nhận sử dụng thiết bị diện cực ốc tai

Sự phóng điện

Sự phóng điện của các hạt tĩnh điện có thể gây hại đến dãy điện cực của thiết bị điện cực ốc tai hay thậm chí làm sai lạc đi các chương trình của bộ phận xử lý lời nói.

Nếu sự phóng điện này đang xảy ra ( ví dụ như khi bạn cởi áo chui qua đầu hay khi bạn bước ra khỏi một phương tiện nào đó ) thì người sử dụng điện cực nên chạm vào một vật dẫn nào đó (ví dụ như tay nắm cửa bằng kim loại) trước khi thiết bị điện cực này có thể trưyền vào một vật hay một người nào đó.

Hãy cẩn thận trước khi tham gia các hoạt động làm gia tăng sự phóng điện của các hạt tĩnh điện như chơi trên các tấm thảm bằng plastic. Bộ phận xử lý lời nói và cuộn nam châm trên đầu có thể bị tuột ra. Những chuyên gia hiệu chỉnh nên dùng một tấm chống tĩnh điện.

Điện thoại di động

Một vài loại điện thoại di động kĩ thuật số (ví dụ như GMS đã được sử dụng tại một số quốc gia) có thể làm nhiễu hay gây ảnh hưởng đến hoạt động của một số thiết bị khác

Vì vậy, bệnh nhân khi sử dụng thiết bị điện cực ốc tai có thể sẽ cảm thấy âm thanh bị chập chờn khi đứng gần các máy điện thoại di động kĩ thuật số đang sử dụng trong khoảng 1-4 m .

Trên máy bay

Một vài hãng hàng không có yêu cầu rằng hành khách phải tắt hết các thiết bị điện như máy tính xách tay trong quá trình cất cánh và tiếp đất hoặc nếu không thì thắt lưng của chỗ ngồi đó sẽ luôn hiện sáng. Bộ phận xử lý lời nói của bạn cũng là một chiếc máy vi tính, vì vậy nó nên được tắt đi theo yêu cầu đề ra. Bạn cũng nên thông báo cho các tiếp viên hàng không về thiết bị điện cực ốc tai của bạn và họ có thể sẽ đưa ra cách thức an toàn nhất.

Sử dụng liệu pháp phóng xạ ion hóa

Không sử dụng liệu pháp này trực tiếp trên điện cực ốc tai bởi vì có thể gây tổn thương cho điện cực bên trong.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI chỉ định cho bệnh nhân cấy điện ốc tai (ĐCOT) nên tuân theo sự hướng dẫn được mô tả sau đây. Không để bệnh nhân ĐCOT vào phòng có máy chụp MRI trừ khi tuân thủ những hướng dẫn như sau:

 • Bệnh nhân phải được lấy bộ phận xử lý lời nói ra khỏi đầu trước khi vào phòng có đặt máy MRI.
 • Chất lượng chụp MRI sẽ bị ảnh hưởng bởi kim loại trong điện cực. Với viên nam châm được tháo rời, hình ảnh bị che chắn bởi phần cấy ghép khoảng 6cm. Viên nam châm không tháo ra, hình ảnh sẽ bị che chắn khoảng 11cm. Kết quả bị che chắn này có thể che giấu các tổn thương ở vùng lân cận.
 • Chỉ định cho chụp MRI an toàn phụ thuộc vào từng quốc gia mà máy chụp được thực hiện. Hãy liên hệ với đại diện của Cochlear gần nhất để có thêm thông tin.

MRI tại Nhật, Thailand, và Indonesia

ĐCOT Nucleus 24 và 1 vài loại ĐCOT Nucleus 22 , viên nam châm có thể tháo rời và các tính năng được đặc biệt thiết kế để có thể chụp MRI tới cường độ 1.5 Tesla, nhưng không được quá.

Viên nam châm có thể được tháo ra bằng 1 ca tiểu phẫu trước khi chụp MRI. Thông tin về cách tháo rời viên nam châm, phải tham khảo từ các phẫu thuật viên ĐCOT.

Viêm màng não

Trước khi thực hiện cấy ghép, bệnh nhân nên được tư vấn tiêm vaxcin phòng viêm màng não.

Ảnh hưởng lâu dài của việc kích thích điện

Hầu hết bệnh nhân nhận đạt được lợi ích từ ĐCOT một cách an toàn, dựa trên những nghiên cứu trên động vật. Kể cả với một số bệnh nhân có nhu cầu tăng cường độ của âm thanh lên quá mức, cũng chưa thấy có hậu quả nào trên người.

Rủi ro từ các phụ kiện nhỏ

Cha mẹ hoặc người chăm sóc bệnh nhân ĐCOT cần được tư vấn về bộ phận xử lý lời nói bên ngoài có những mẩu nhỏ có thể gây rủi ro nếu nuốt phải, vì thế hãy đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu nuốt phải.

Nuốt phải pin

Pin ĐCOT có thể gây hại cho cơ thể nếu nuốt phải. Phải luôn chắc chắn rằng các viên pin phải được cất giữ xa tầm tay của trẻ nhỏ. Nếu nuốt phải, đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Chấn thương vùng đầu

Những va đập, vũ lực, chấn thương tại đầu ở vùng đặt phần thiết bị ĐCOT bên trong có thể gây tổn thương phần điện cực bên trong và kết quả là điện cực không hoạt động. Trẻ nhỏ đang ở độ tuổi phát triển các kỹ năng vận động là những đối tượng có rủi ro cao, dễ bị va chạm, chèn ép hoặc va đập vào các vật cứng.

Các câu hỏi thường gặp
Thiết bị điện cực ốc tai có gì khác với máy trợ thính?

Máy trợ thính đưa các âm thanh đã được xử lý và khuếch đại lên truyền hình qua các bộ phận bị tổn thương của tai.

Thiết vị điện cực ốc tai vượt các những bộ phận bị tổn thương của tai trong (ốc tai) và truyền tín hiệu trực tiếp đến dây thần kinh thính giác.

Có thể sử dụng máy trợ thính và thiết bị điện cực ốc tai cùng một lúc được không?

Rất nhiều người đã sử dụng máy trợ thính cho bên tai không được cấy điện cực ốc tai và đã thành công khi sử dụng cả máy trợ thính và cả thiết bị điện cực ốc tai. Thực tế, khi máy trợ thính có thể mang lại ích lợi, Cochlear sẽ khuyên bạn nên sử dụng máy trợ thính cho bên tai chưa được cấy, điều đó sẽ giúp bạn sớm cảm nhận được những lợi ích khi được nghe bằng cả hai tai.

Một ca phẫu thuật tiến hành cấy điện cực ốc tai có phức tạp không?

Các thủ tục để xác định và đánh giá có được cấy điện cực ốc tai không sẽ tiến hành tại bện viện. Một ca phẫu thuật sẽ kéo dài 2-3 tiếng và sẽ do các bác sĩ chuyên khoa Khoa Tai Mũi Họng thực hiện. Hai đến ba tuần sau, thiết bị được khởi động và gắn với bộ phận xử lý lời nói đeo bên ngoài, và được lập trình cho phù hợp với nhu cầu nghe của bạn và thời khắc hạnh phúc này thường để lại dấu ấn tốt đẹp mãi mãi trong cuộc đời của bạn.

Tôi là người hoạt động nhiều, vậy sử dụng thiết bị điện cực ốc có hạn chế tôi không?

Thiết bị điện cực ốc tai của Cochlear được thiết kế để bạn không bị giới hạn trong các hoạt động thường ngày. Còn nếu bạn thường xuyên có những hoạt động thể thao dưới nước hay tập những bộ môn thể dục nặng, bạn nên lựa chọn đeo máy phù hợp với bạn.

Độ tin cậy của thiết bị điện cực ốc tai là thế nào?

Lựa chọn thiết bị điện cực ốc tai của Cochlear, bạn hoàn toàn yên tâm. Các nghiên cứu chuyên sâu và các chương trình thử nghiệm lâm sàng của Cochlear đảm bảo tất cả các test đều tuân thủ theo đúng chuẩn mực quốc tế. Ngày nay, Cochlear nắm giữ ngành công nghiệp và chuẩn mực của thế giới trong lĩnh vực thiết bị điện cực ốc tai. Chúng tôi đã và đang tiếp tục nỗ lực nghiên cứu để tiếp tục đưa ra các phát minh, công nghệ mang tính đột phá. Chúng tôi cam kết đảm bảo các công nghệ mới sau này sẽ đều tương thích với các thế hệ thiết bị điện cực ốc tai trước đó.

Tôi đang băn khoăn giữa việc nên cấy 1 hay cả 2 bên tai?

Việc được nghe bằng cả hai tai sẽ mang lại cho bạn những lợi ích rất thiết thực. Nếu như máy trợ thính không mang lại cho hai tai bạn đầy đủ những mong đợi như bạn muốn thì bạn nên xem xét cấy ghép điện cực ốc tai cho cả hai tai. Đó là một tiến trình rất phổ biến cho cả trẻ em và người lớn tuổi trên toàn thế giới.

Công nghệ luôn luôn được cải tiến, tôi có nên chờ thêm để có được những giải pháp tốt hơn nữa không?

Các nhà khoa học đã tạo ra nhiều bước tiến lớn trong gần 30 năm qua, và vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cho những năm sắp tới. Mặc dù công nghệ của thiết bị điện cực ốc tai luôn mở ra triển vọng và cải tiến để đáp ứng mong đợi hơn nữa cho người sử dụng, lợi ích từ thực hiện cấy ghép điện cực ốc tai sớm còn có thể mang lại những lợi ích hay ý nghĩa xã hội vượt trội hơn khi đi cùng với công nghệ tương lai.

Lợi ích này do hệ thống thần kinh thính giác và hoạt động trở lại sớm, đáp ứng khả năng phát âm và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ càng nhỏ thì càng có nhiều lợi ích hơn thực hiện cấy ghép điện cực ốc tai sớm.

Các bước tiếp theo

Nếu bạn đã sẵn sang, hãy tiến hành các bước sau:

Bước 1: Đặt lịch hẹn với nhóm chuyên gia điện cực ốc tai để được đánh giá y khoa.
Bước 2: Tiến hành khám và đánh giá y khoa.
Bước 3: Xếp lịch hẹn ngày phẫu thuật.
Bước 4: 2 đến 3 tuần sau, tiến hành kết nối với bộ phận xử lý lời nói và bắt đầu sử dụng máy.

Hotline tư vấn:

HCM: 0965 449 446

-

Hà Nội: 0965 449 447

Tổng đài miễn phí 18001283

Hỗ trợ

Chia sẻ

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA Tư vấn cấy ốc tai điện tử

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA Tư vấn cấy ốc tai điện tử

 • 83322
 • Đặt hẹn

  (*) Nếu cần đặt lịch hẹn phù hợp hơn, vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 0965 449 447

  Top