Lịch sử

Dẫn đầu công nghệ khoa học và cam kết trọn đời. Cùng khám phá những chặng đường lịch sử sang tạo của Cochlear.

1967 Graeme Clark

Lấy cảm hứng từ mối quan hệ thân thiết của mình với cha điếc của mình, Graeme Clark bắt đầu nghiên cứu các khả năng của một thiết bị trợ thính cấy ghép điện tử. Một trẻ Clark (ảnh ở phía sau) tại Úc năm 1949 với cha mẹ và anh chị em trẻ hơn.

1970 Tiến sĩ Graeme Clark

Tiến sĩ Graeme Clark được bổ nhiệm là giáo sư - chủ tịch khoa Tai mũi họng, Đại học Melbourne.

1977 Mona Andersson, người đầu tiên cấy ghép thiết bị Baha ®

Mona Andersson là người đầu tiên cấy ghép thiết bị nghe bằng đường xương (Baha) ở Gothenburg, Thụy Điển. "Tôi nhớ rõ tôi đã cảm thấy vui mừng đến thế nào sau lần chỉnh máy nghe đầu tiên" - Mona nhớ lại. "Vì đây là lần đầu tiên kể từ khi còn là một đứa trẻ, tôi có thể nghe thấy tiếng chim hót thực sự ".

1977 Vỏ sò và ngọn cỏ

Giáo sư Graeme Clark nhận được tài trợ cho nghiên cứu"Sự phát triển của Công nghệ lắp tai giả". Giáo sư Clark quyết định khám phá cách thức để đặt an toàn các điện cực vào tai trong – có nghĩa là tìm ra giải pháp bằng cách thử nghiệm với một ngọn cỏ và vỏ sò nhỏ có ở bãi biển Minnamurra ở New South Wales, Úc. Ông cũng phát hiện ra tầm quan trọng của độ cứng được phân loại trong các thiết kế điện cực.

1977 Kỹ sư Jim Patrick và Ian Forster

Kỹ sư Jim Patrick(trái) và Ian Forster (phải) trình bày các sơ đồ mạch cho chip silicon Mastermos, được thiết kế để cung cấp hệ thống mạch điện cho một trong mười tuyến của tai bionic đầu tiên. Hiện nay, Jim Patrick là Phó Chủ tịch và nhà khoa học đầu ngành của công ty Cochlear.

1978 Rod Saunders, người đầu tiên cấy ghép Cochlear

Nghiên cứu đa ngành về cấy ghép đầu tiên được phát triển và RodSaunders trở thành người đầu tiên được cấy ghép. Thính giác của ông được cải thiện vào tuần sau đó. Ca cấy ghép thành công này được công bố trong một thông cáo báo chí: tất cả10 điện cực đều hoạt động, ông đã nhận ra giai điệu của Waltzing Matilda và thu hút sự chú ý (của tất cả mọi người) khi trình bày Quốc Ca.

1979 Bộ xử lý giọng nói di động

Rod Saunders sử dụng một bộ xử giọng nói di động: (PSP)và micro cầm tay cùng với Richard Dowell, hiện là trưởng khoa Tai mũi họng của Đại học Melbourne.

1979 Thiết bị điện cực ốc tai đa kênh Nucleus

Tập đoàn kinh doanh thiết bị y tế Nucleus quan tâm đến công trình nghiên cứu của giáo sư Clark. Cuối cùng, Nucleus and Cochlear (công ty được chính thức thành lập sau đó vào đầu năm 1980) và Chính phủ Úc đã cộng tác để phát triển mô hình cấy ghép có thể thương mại hóa và đưa ra thị trường. Ngày nay đó chính là công nghệ cấy ghép ốc tai đa kênh Nucleus.

1980 Người cấy ghép thứ hai, George Watson

Bộ xử lý giọng nói di động với cục nam châm nhỏ gắn vào đầu được tạo ra. GeorgeWatson là người thứ hai được cấy ghép điện cực ốc tai và dành nhiều thời gian lập trình với Joe Tong.

1981 Paul Trainor, người phát triển điện cực đa kênh

Paul Trainor được tài trợ 4 triệu AUD để bắt đầu phát triển ngành công nghệ cấy ghép điện cực ốc tai đa kênh. Trainor là chủ sở hữu của tập đoàn Nucleus, trong đó bao gồm Telectronics, một công ty kinh doanh máy tạo nhịp tim của Úc. Trainor đã chỉ đạo trực tiếp đội ngũ chuyên gia kỹ sư và đã đưa công nghệ cấy ghép ốc tai đa kênh ra thị trường. Trụ sở toàn cầu của Cochlear được thành lập ở Sydney, Úc.

1982 Điện cực Nucleus đầu tiên

Điện cực Nucleus (Nucleus CI22) đầu tiên được cấy ghép tại Đại học Melbourne. Người được cấy ghép là Graham Carrick, 37 tuổi. Việc khôi phục lại thính giác là một bước ngoặc đánh dấu sự thay đổi cuộc sống cho Graham, mang đến sự tự tin và hy vọng cho bản thân ông. Ông nói rằng "Khôi phục thính giác cho con người chính là mang đến cuộc sống cho họ".

1982 Rod Saunders, nâng cấp bộ xử lý âm bên ngoài

Năm 1982, ba năm sau khi được cấy điện cực ốc tai, Rod Saunders nhận được một bộ xử lý giọng nói mới có thể mang theo bên mình (WSP).

1984 Văn phòng Cochlear châu Mỹ được thành lập

Một nhóm nhỏ thành lập văn phòng bên ngoài các nước châu Mỹ tại Denver, Colorado. Hiện tại, văn phòng Mỹ tự hào có đội ngũ hơn138 nhân viên và phục vụ hơn 570 phòng khám và 27.000 người đã được cấy ghép điện cực ốc tai. Ca phẫu thuật cấy ghép điện cực ốc tai đầu tiên được thực hiện ở châu Âu.Ca cấy ghép này được thực hiện bởi giáo sư Ernst Lehnhardt, của Hannover.

1985 Hệ thống Nucleus được FDA công nhận

Nucleus đa kênh là hệ thống điện cực ốc tai đầu tiên để được FDA công nhận và cho phép cấy ghép đối với người trưởng thành bị điếc bẩm sinh từ 18 tuổi trở lên. Công nghệ cấy ghép Nucleus Mini 22 với WSP (bộ xử lý âm thanh bên ngoài) là thiết bị đa kênh đầu tiên được FDA cho phép sử dụng trước khi đưa ra thị trường. Ca phẫu thuật cấy ghép điện cực ốc tai đầu tiên của Nucleas được diễn ra tại Nhật Bản.

1985-1986 Hai trẻ em đầu tiên cấy ghép điện cực ốc tai

Ca cấy ghép điện cực ốc tai đầu tiên cho hai trẻ em được thực hiện tại Bệnh viện chuyên khoa Tai và Mắt Royal Victorian. Giáo sư Clark đại diện công ty thực hiện cấy ghép ốc tai điện tử cho hai trẻ em đầu tiên là Scott Smith bên phải (10 tuổi) - đứa con đầu tiên – vàBrynDavies (5 tuổi) bên trái - đứa con thứ hai năm 1985. Thử nghiệm lâm sàng cấy điện cực ốc tai cho trẻ em bắt đầu ở Mỹ.

Cục Bưu chính Úc đã phát hành con tem có hình điện cực ốc tai. Văn phòng Cochlear Châu Âu được thành lập tại Basel, Thụy Sĩ vào năm 1987 với bốn nhân viên. Hiện nay có khoảng 115nhân viên Cochlear làm việc trong khu vực Châu Âu.

1987 First paediatric Nucleus recipient

Holly McDonell, 4 tuổi, là đứa trẻ đầu tiên được cấy ghép điệc cực ốc tai Nucleus. Cô bé vẫn mang điện cực ốc tai được cấy ghép đầu tiên và đã năm lần được nâng cấp bộ xử lý âm thanh bên ngoài. "Với điện cực ốc tai, tôi có thể vui vẻ học tại các trường phổ thông và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân của riêng mình," Holly nói ở tuổi 26.

1989 Giới thiệu bộ xử lý giọng nói mini mới

Những người cấy ghép Nucles 22 được nâng cấp WSP ban đầu thành bộ vi xử lý giọng nói nhỏ hơn (MSP). Bộ vi xử lý mới nhỏ hơn và nhẹ hơn so với WSP. Nó có chương trình mã hóa giọng nói MPEAK, cải thiện hiệu suất và kích thước nhỏ hơn phù hợp hơn cho trẻ em.

1989 Cochlear: Tokyo, Japan

Cochlear mở văn phòng tại Tokyo, Nhật Bản. Vài năm sau đó, vào năm 1991, Nucleus là hệ thống điện cực đầu tiên được công nhận ở Nhật Bản.

1990 US FDA công nhận hệ thống điện cực Nucleus của Cochlear dành cho trẻ em từ 2 – 17 tuổi

FDA Mỹ chấp thuận hệ thống điện cực ốc tai Nucleus của Cochlear được cấy ghép cho trẻ em từ 2 đến 17 tuổi. Đây chính là điện cực ốc tai điện tử đầu tiên được cho phép cấy ghép bên trong cơ thể trẻ em. Sự kiện quan trọng này đã đưa Nucleus trở thành hệ thống được sử dụng rộng rãi với lượng người cấy ghép ở hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới.

1992 Pia Jeffrey, người cấy điện cực ốc tai Cochlear

Một trong những trẻ em đầu tiên cấy ghép điện cực ốc tai, Pia Jeffrey, được xuất hiện trên danh bạ điện thoại Sydney. Hình ảnh của cô đã được một tờ báo địa phương ghi lại đúng lúc cô nghe thấy âm thanh đầu tiên - "mặt cô sáng bừng lên!" . Cochlear tổ chức kỷ niệm người cấy ghép điện cực ốc tai thứ 5.000.

1994 Đánh dấu người thứ 10,000 cấy ghép Cochlear

Cochlear kỷ niệm người thứ 10.000 cấy điện cực ốc tai. Nâng cấp bộ vi xử lý cho người cấy ghép Nucleus 22. Việc nâng cấp này đã sử dụng SPEAK, một chương trình cải tiến giọng nói đầy đủ hơn, phong phú hơn và âm thanh tự nhiên hơn.

1995 Lên sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX)

Cochlear được niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán Úc (ASX). Cochlear tiếp tục là một trong những công ty có tiếng bậc nhất tại Úc.

1997-1998 Đổi mới sản phẩm

Điện cực ốc tai đầu tiên có khả năng phản ứng thần kinh từ xa (NRT ™), được sử dụng để cung cấp một thước đo khách quan của phản ứng thính giác thần kinh để kích thích điện (NRT). Điều này cho phépcác chuyên gia y tế kiểm tra các dây thần kinh thính giác để đảm bảo nó hoạt động tốt. NRT cũng tạo điều kiện thiết lập chương trình cho trẻ sơ sinh, những trẻ không thể phản ứng cần thiết khi điều chỉnh hệ thống cấy ghép.

1997 - 1998 Đổi mới sản phẩm

Sprint - bộ vi xử lý giọng nói đã ra đời. Công nghệ Sprint™ dựa trên một bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số mạnh mẽ (DSP). Công nghệ cấy ghép MRI an toàn lên đến 1,5tesla đã ra đời.

1998 Đổi mới sản phẩm

Bộ vi xử lý BTE đa kênh đầu tiên – Esprit ra đời. Một bộ xử lý giọng nói đeo sau tai, giải phóng người cấy ghép khỏi sợi cáp dài và các bộ phận hỗ trợ. Cải tiến này đem lại lợi ích cho những người cấy ghép điện cực ốc tai đầu tiên, cho họ sự lựa chọn mẫu đeo sau tai nhỏ hơn.

1998 Đổi mới sản phẩm

Nucleus 24 ra đời. Công nghệ cấy ghép mới tiến bộ hơn về kỹ thuật bao gồm một điện cực được thiết kế để cung cấp sự kích thích trực tiếp hơn. Công nghệ này cũng bao gồm các nam châm di động để chụp MRI và vỏ titan tiêu chuẩn của Nucleus. Người thứ 20.000 được cấy ghép điện cực ốc tai. Hơn 10.000 trẻ em được hưởng lợi ích từ hệ thống cấy ghép điện cực ốc tai trong vòng 15 năm qua.

1999-2000 Chương trình mã hóa giọng nói ACE

Chương trình mã hóa giọng nói Nucleus ACE được phát triển và giới thiệu bởi các kỹ sư tại Cochlear. ACE được thiết kế để tùy chỉnh âm thanh bằng cách kết hợp những lợi ích của thông tin cao độ của chương trình SPEAK, với tỷ lệ cao hơn mức độ kích thích được cung cấp bởi chương trình CIS. Kết quả là có một chương trình hiện đại có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu nghe của mỗi người.

2000 Đổi mới sản phẩm

Nucleus 24 Đường Viền perimodiolar dãy điện cực được giới thiệu và nhận được giải thưởng thiết kế của Úc. Nhiều đánh giá cho rằng đó là "một ví dụ nổi bật của thiết kế và phát triển sáng tạo đóng góp lớn cho việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên toàn thế giới."

2000 Esprit ™ 22 bộ vi xử lý khả năng nói BTE được ra đời

Đây là bản nâng cấp thứ tư cho những người nhận cấy ghép Nucleus 22. Thiết lập tiêu chuẩn công nghiệp của một cam kết trọn đời trong việc cung cấp một lựa chọn BTE cho người nhận cấy ghép nhiều năm trước.

2000 Nữ hoàng Elizabeth II thăm Viện Tai Điện tử

Nữ hoàng Elizabeth II và Công tước xứ Edinburgh thực hiện một chuyến viếng thăm Viện Tai Điện tử tại Melbourne, Úc. Nữ hoàng rất quan tâm đến việc cấy ghép ốc tai điện tử, và đã gặp nhiều người nhận cấy ghép, trong đó có Bryn Davies, bệnh nhi thứ hai nhận cấy ghép vào năm 1986.

2001 Bệnh nhân đầu tiên cấy ghép Baha Softband

Marije Meijer, bốn tháng tuổi, là một trong những người nhận Softband Baha đầu tiên. Các Softband Baha được FDA phê chuẩn vào năm 2002. Cha mẹ của Marije rất hạnh phúc với sự tiến bộ của bé và cho biết, "Chúng tôi đã thấy một sự khác biệt lớn trong cách Marije phản ứng với chúng tôi và môi trường xung quanh của bé kể từ khi bé được cấy ghép Softband Baha."

2001 đánh dấu cột mốc 30.000 bệnh nhân cấy ghép Nucleus

Cochlear tổ chức buổi lễ kỷ niệm chào mừng bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai Nucleus thứ 30000, BJ Perez ở Quỹ nghiên cứu Tai Houston, San Antonio, Texas. Cochlear được vinh danh vì thiết kế nổi bật Nucleus ® 24 Đường Viền ™ cấy ốc tai. Giải thưởng đã được trao cho Cochlear tại Lễ trao giải uy tín Thiết kế y tế xuất sắc năm 2001 tại thành phố New York.

2002 Đổi mới sản phẩm

Nucleus ® 24 Đường Viền tiến bộ ™ được giới thiệu. Tính năng Softip độc đáo được thiết kế để bảo vệ các cấu trúc ốc tai mỏng manh. Tính năng Softip đã đưa kỹ thuật Contour đến cấp độ cao hơn. Contour Advance là sản phẩm ốc tai điện tử hàng đầu của Cochlear và tiếp tục được giới thiệu trên toàn thế giới.

2002 đổi mới sản phẩm

Hệ thống Nucleus 3 giới thiệu một nhân tố mới, Esprit 3G. Bộ xử lý khả năng nói phía sau tai mới này tương thích khi cấy ghép Nucleus 24 và Contour. Esprit 3G là bộ xử lý khả năng nói đầu tiên với một cuộn cảm bên trong giúp cho việc sử dụng điện thoại trở nên hiệu quả hơn.

2002 hệ thống Baha ® đã được phê duyệt để điều trị điếc một bên ở Mỹ

"Baha giúp bạn dễ dàng nghe tại nơi làm việc", Anne-Marie nói. "Bây giờ, kể từ khi tôi không còn điếc một bên tai, tôi có thể chủ động hơn và tham gia vào các cuộc thảo luận. Và tôi không còn bao giờ bỏ lỡ một câu nói đùa nào cả! "

2002 Heather Whitestone, Hoa hậu Mỹ

Heather Whitestone McCallum thực hiện cấy ghép Nucleus. Cô là người phụ nữ có khiếm khuyết đầu tiên được trao vương miện Hoa hậu Mỹ (1995). Năm 2004, cô đến thăm các học sinh Trường học bang Mount View ở Victoria, Úc, cũng là những người đã cấy ghép ốc tai điện tử Nucleus như cô.

2002 Thành lập chương trình học bổng Graeme Clark

Chương trình học bổng Graeme Clark nhằm hỗ trợ các bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai có nhu cầu tiếp tục việc học đại học. Người chiến thắng học bổng này đầu tiên ở Úc là Holly McDonnell, bệnh nhi 4 tuổi đầu tiên cấy ghép điện cực ốc tai Nucleus vào năm 1987.

2003 Giáo sư Clark nhận được giải thưởng

Giáo sư Clark trở thành thành viên danh dự của Hiệp hội Y học Hoàng gia. Ông đã đặt vị trí của mình bên cạnh những nhà khoa học khác như Sigmund Freud, Charles Darwin và Louis Pasteur.

2003-2004 Esprit 3G mới cho Nucleus 22

Esprit 3G mới cho Nucleus 22 cung cấp cho những bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai đầu tiên công nghệ xử lý khả năng nói mới nhất. Bộ xử lý này là bản nâng cấp thứ năm cho những bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai đầu tiên. Cochlear đạt được cột mốc hơn 60.000 bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai trên toàn thế giới - nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất điện cực ốc tai nào khác.

2005 Đổi mới sản phẩm

Hệ thống Nucleus® Tự do ® được công bố. Cung cấp công nghệ xử lý đầu vào được thiết kế để đạt được khả năng nghe tự nhiên và là bộ xử lý âm thanh có khả năng chịu nước đầu tiên của ngành công nghiệp điện cực ốc tai.

2005 Baha Divino ® được đưa ra thị trường

Là bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số tiên tiến và được thiết kế bao gồm micro định hướng để tăng khả năng tập trung lắng nghe.

2007 Baha INTENSO ® được đưa ra thị trường

Là bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số tiên tiến, thêm sức mạnh và giảm kích thước.

2008 Nucleus Freedom tương thích với các bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai Nucleus 22

Nucleus Freedom tương thích với tất cả các thế hệ điện cực ốc tai Nucleus đã cấy ghép trước đó, cho phép các bệnh nhân đã cấy ghép cập nhật những cải tiến khả năng nghe mới nhất.

2008 ốc tai Hybrid™

Kết hợp ốc tai điện tử và công nghệ trợ thính để khắc phục tình trạng mất âm thanh ở tần số cao. Âm thanh tần số cao được gửi đến ốc tai thông qua cấy ghép. Đồng thời, âm thanh tần số thấp được khuếch đại và gửi thông qua ống tai thông qua âm thanh (máy trợ thính) thành phần.

2008 Cấy ghép Hybrid L24

Đây là thiết kế đặc biệt cho người bị mất thính giác tần số cao. Cấy ghép Hybrid đi vòng qua các tế bào tóc bị hư hỏng trong khu vực tần số cao cung cấp cho các bệnh nhân khả năng truy cập vào các âm thanh tần số cao rất cần thiết cho khả năng nghe hiểu.

2009 hệ thống điện cực ốc tai Nucleus 5 được đưa ra thị trường

Là hệ thống điệc cực ốc tai mới nhất, giới thiệu bộ xử lý âm thanh CP810 và bộ trợ lý xử lý từ xa đầu tiên từ trước đến nay.

2009 Điện cực ốc tai Baha 3 được đưa ra thị trường

Bộ xử lý âm thanh Baha BP100 cải thiện hơn 25% khả năng hiểu ngôn từ trong môi trường có tiếng ồn so với bộ xử lý âm thanh Baha trước.

2010 Bệnh nhân cấy ghép ốc tai điện tử lớn tuổi nhất, 102 tuổi

Năm 1991, ở tuổi 83, Jack Walley đã thực hiện cấy ghép điện cực ốc tai Nucleus ® 22 tại Bệnh viện Đại học Birmingham, Vương quốc Anh. Pat, con gái của Jack nói: "Cấy ghép điện cực ốc tai đã thay đổi cuộc sống của cha tôi hoàn toàn. Cha tôi luôn luôn thích âm nhạc và điện tử - sửa chữa TV và radio là sở thích của ông ấy. Sau khi ông ấy phát hiện ra cấy ghép ốc tai điện tử, không có gì có thể ngăn bố tôi cấy ghép một ốc tai điện tử cả."

2010 Cấy ghép ốc tai điện tử Baha 3 BI300

Đầu tiên cấy ghép dẫn xương để sử dụng một công nghệ bề mặt tiên tiến (TiOblast ™), có thể làm giảm thời gian cấy ghép để liên kết với xương. Điều này cho phép các bệnh nhân đón nhận âm thanh sớm hơn.

Hotline tư vấn:

HCM: 0965 449 446

-

Hà Nội: 0965 449 447

Tổng đài miễn phí 18001283

Hỗ trợ

Chia sẻ

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA Tư vấn cấy ốc tai điện tử

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA Tư vấn cấy ốc tai điện tử

  • 243984
  • Đặt hẹn

    (*) Nếu cần đặt lịch hẹn phù hợp hơn, vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 0965 449 447

    Top