Nỗi buồn đã qua – Bé Sơn Nam

Lần đầu tiên nghe được âm thanh, Sơn Nam sợ hãi ôm chặt lấy mẹ và khóc, khoảnh khắc này như vỡ òa trong tim mẹ

Họ và tên bé: Nguyễn Sơn  Nam

Sinh ngày: 14 – 6 – 2010

Ngày cấy điệc cực ốc tai: 11 – 7 – 2012

Địa chỉ: Thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Khi sinh con, người Cha người Mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, phát triển bình thường, kháu khỉnh và dễ thương. Sơn Nam được sinh ra cũng như bao bé khác, khi Sơn Nam chào đời là một niềm vui lớn đối với bố mẹ và cả gia đình. Sơn Nam hay ăn, chóng lớn và rất ngoan. Lúc nhỏ Sơn Nam vẫn phát triển bình thường, bụ bẫm, dễ thương và rất nhanh nhẹn. Với Sơn Nam, việc ốm đau cũng như bao đứa trẻ khác. Khi  được hơn 10 tháng tuổi thì Sơn Nam bị ốm do viêm phổi, Sơn Nam được điều trị tại trung tâm y tế của địa phương. Ở đây, bác sĩ đã tiêm Streptomycin cho Sơn Nam. Sau 4 ngày điều trị nhưng vẫn không thấy bệnh của Sơn Nam thuyên giảm, bố mẹ xin chuyển viện cho Sơn Nam đi điều trị chỗ khác. Sơn Nam được gia đình chuyển đến và điều trị tại bệnh viện tư nhân Tín Đức. Một tuần sau, Sơn Nam khỏi ốm và được xuất viện.

Tuy nhiên, sau trận ốm này mẹ thấy Sơn Nam lặng hẳn đi, không có cảm giác với âm thanh, mẹ thấy lo lắng. Rồi tình cờ, bố mẹ đọc được thông tin nếu điều trị viêm phổi bằng thuốc Streptomycin liều cao có thể sẽ dẫn đến điếc. Nhưng đây chỉ là vấn đề nghi ngờ do dùng thuốc, còn một lý do khác là khi mẹ mang thai Sơn Nam 3 tháng đầu có bị phát ban nhẹ, lúc đó không biết bệnh gì cũng cho đó là một chuyện bình thường. Bố mẹ cảm thấy lo lắng thật sự khi thấy rõ Sơn Nam không phản ứng với âm thanh nên nhanh chóng cho Sơn Nam vào Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, lúc đó Sơn Nam tròn 1 năm tuổi. Kết quả đo thính lực, Sơn Nam bị điếc sâu cả hai tai. Mặc dù trước đó đã rất lo lắng, nhưng bố mẹ không nghĩ kết quả lại đến mức này. Bố mẹ và cả gia đình thực sự rất "sốc"  khi biết Sơn Nam bị điếc, không ai muốn tin đó là sự thật, một sự thật đau lòng.

Cầm kết quả trên tay, mẹ khóc mãi không thôi. Cứ nhìn khuôn mặt ngây thơ, xinh xắn như thiên thần của Sơn Nam, mẹ không sao cầm được nước mắt. Cảm giác lúc này rất hoang mang, bước đi vô hướng, không biết cuộc đời Sơn Nam rồi sẽ ra sao? Bố mẹ chỉ ước sao có thể gánh hết điều không may mắn đó để Sơn Nam được nghe và nói như bao bé khác. Suy sụp tinh thần, không ăn, không ngủ, bố mẹ như trở thành những con người khác. Rồi lo sợ ngoài vấn đề về tai, Sơn Nam còn mắc phải bệnh nào khác không, bố mẹ lập tức đưa Sơn Nam đến bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 kiểm tra tổng quát. Kết quả Sơn Nam không có bệnh gì khác. Nỗi buồn vô hạn nhưng biết làm sao được, đó là số phận không may mắn của Sơn Nam. Trải qua những ngày đau khổ, buồn bã tột cùng, bố mẹ gượng dậy bảo nhau phải vững tâm thì mới tìm được hướng giải quyết tốt nhất cho Sơn Nam.

Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, bố mẹ biết đến Công ty Cát Tường. Trước khi cho Sơn Nam về nhà, bố mẹ đưa Sơn Nam đến Cát Tường kiểm tra, mong muốn kết quả khả quan hơn đôi chút vì không muốn tin rằng Sơn Nam điếc sâu cả hai tai. Thế nhưng, ngoài sự mong đợi của bố mẹ, kết quả cũng tương tự như của Bệnh viện Tai Mũi Họng. Được sự tư vấn của bác sĩ cũng như của Công ty Cát Tường, không phải đắn đo nhiều, bố mẹ quyết định mua cho Sơn Nam 2 máy trợ thính.

 Dù Sơn Nam được đeo máy hỗ trợ nhưng bố mẹ vẫn tìm mọi cách để làm sao Sơn Nam có thể nghe và nói được. Với mong muốn điều kì diệu sẽ xảy ra với Sơn Nam, bố mẹ đã đi tìm mọi phương án để chữa trị như châm cứu tại Viện châm cứu Trung ương, cấy chỉ bằng phương pháp cổ truyền ở Hà Nội, và đã liên hệ đến các thầy lang, thậm chí có người cũng đã khuyên đi cúng lễ, cầu nguyện, bằng phương pháp tâm linh…(có bệnh thì vái tứ phương). Nhưng mọi sự cố gắng đó vẫn không mang lại kết quả khả quan mà chỉ thêm đau đớn cho Sơn Nam và tốn kém tiền bạc. Vì điếc sâu cả hai tai nên việc đeo máy trợ thính chỉ giúp Sơn Nam nghe được những âm thanh lớn.

Qua sự bàn bạc với mọi người trong gia đình, bố mẹ đi đến quyết định phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cho Sơn Nam. Bố mẹ cũng biết đó là phương pháp duy nhất và phải tiến hành sớm. Nhưng vấn đề đặt ra là, bố mẹ vừa làm nhà xong, thực sự đang rất khó khăn về kinh tế. Không có tiền lại thêm những câu hỏi cứ đặt ra, kiếm tiền ở đâu, liệu cấy điện cực ốc tai có khả quan không, khi phẫu thuật có rủi ro gì không, vấn đề nghe, vấn đề nói sau khi cấy sẽ thế nào, kết quả có như ý muốn không hay tiền mất mà tật vẫn mang!!?? Đây cũng là tâm lý chung của tất cả mọi người chứ không riêng gì bố mẹ khi ở trong hoàn cảnh này. Vì đến thời điểm đó, việc cấy điện cực ốc tai ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Một vấn đề nữa bố mẹ cũng rất quan tâm, đó là nếu cấy điện cực ốc tai cho Sơn Nam thì sẽ chọn hãng máy nào ? Với sự quan tâm của các thành viên, nhân viên Công ty Cát Tường, các bác sỹ tư vấn, bố mẹ đã cố gắng hết mình với phương châm hãy giành hết sự tốt đẹp cho Sơn Nam bằng mọi cách. Qua tìm hiểu thông tin, bố mẹ quyết định chọn điện cực ốc tai của hãng Cochlear để cấy cho Sơn Nam.

Rồi mẹ nhận được thông tin từ công ty Cát Tường có đợt giảm giá của hãng Cochlear cho các bé cấy điện cực ốc tai, bố mẹ bàn bạc và quyết định phẫu thuật cho Sơn Nam dịp này. Được sự hướng dẫn tận tình của Công ty Cát Tường, mọi thủ tục đã hoàn tất. Cuối cùng, Sơn Nam cũng được phẫu thuật cấy điện cực ốc tai tại Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 8 giờ ngày 11 tháng 7 năm 2012, khi Sơn Nam được 25 tháng tuổi. Bước đầu phẫu thuật thành công, sự lo lắng mới chỉ vơi đi chút ít, phía trước còn cả một chặng đường khó khăn.

Gần 1 tháng sau, Sơn Nam được lắp bộ phận máy bên ngoài. Lần đầu tiên nghe được âm thanh, Sơn Nam sợ hãi ôm chặt lấy mẹ và khóc, khoảnh khắc này như vỡ òa trong tim mẹ. Từ nay Sơn Nam đã được nghe, được tiếp xúc với mọi âm thanh, niềm vui khó có thể nói bằng lời khi thấy con mình đã có hy vọng ở phía trước. Mẹ đã có thể mơ đến ngày Sơn Nam gọi “mẹ ơi, bố ơi". Nhưng để được nghe Sơn Nam gọi, Sơn Nam nói thì chặng đường khó khăn vẫn còn dài

  Vấn đề nghe bước đầu đã được giải quyết nhưng làm sao cho Sơn Nam nói được lại là vấn đề khác, phải kiên trì khổ luyện và phải có hiểu biết nhất định. Dù cũng đã tìm hiểu nhiều thông tin, tài liệu nhưng bố mẹ thật sự thấy lúng túng để bắt đầu cho Sơn Nam huấn luyện nghe và nói. Cho Sơn Nam học ở đâu, lịch trình như thế nào vẫn là vấn đề nan giải vì trước đó Sơn Nam chưa từng được huấn luyện hay tham gia can thiệp sớm, việc nghe và nói với Sơn Nam chỉ như trang giấy trắng. Những ngày sau khi bật máy, bố mẹ cho Sơn Nam đến Công ty Cát Tường để được cô Hòa – chuyên gia huấn luyện nghe nói cho bé cấy ốc tai - hướng dẫn.  Với sự chỉ bảo

 tận tình của cô, cùng với việc tham gia khóa đào tạo “Luyện nghe và nói cho bé sau cấy điện cực ốc tai” do Công ty Cát Tường tổ chức, bố mẹ cũng dần vạch ra được hướng đi.

Từng bước một liên hệ cô giáo ở Nha Trang để học, đặc biệt các nhân viên của Công ty Cát Tường đã giúp đỡ, tham mưu, hướng dẫn rất nhiệt tình. Những ngày đầu chưa thấy Sơn Nam có biểu hiện gì rõ trong việc nghe và nói. Thế nên, thời gian này mẹ cảm thấy áp lực rất nặng nề và lo lắng, không biết Sơn Nam có chậm tiến triển không ? Sau bật máy hơn một tháng, cô Hòa đánh giá Sơn Nam tiến triển tốt, bố mẹ rất vui. Đó như là động lực để bố mẹ và Sơn Nam nỗ lực hơn nữa. Mẹ cũng cảm thấy bớt đi áp lực và lo lắng. Từ một đứa trẻ sống trong im lặng, sau 3 tháng, Sơn Nam đã nghe và nói được một số từ đơn, dù chưa rõ lắm nhưng mẹ có thể hiểu được, đây là một sự cố gắng rất lớn. Trải qua rồi mới thấy giai đoạn huấn luyện sau khi bật máy là giai đoạn rất khó khăn và áp lực nhất cho cả Sơn Nam và bố mẹ. Mẹ đã lo lắng rất nhiều vì bắt đầu giai đoạn này, Sơn Nam như một tờ giấy trắng về nghe, hiểu và nói. Mẹ sợ không biết Sơn Nam có đạt kết quả theo yêu cầu của giai đoạn này không ? Phải có sự kiên trì từ Sơn Nam, từ cô giáo và cả gia đình mới mang lại kết quả. Rồi Sơn Nam cũng gọi được “mẹ ơi, bố ơi” và nói được nhiều từ khác nữa. Với những trẻ bình thường thì điều này thật đơn giản, nhưng với những bé như Sơn Nam, điện cực ốc tai đã mang đến điều diệu kì, niềm vui thật lớn lao và khó tả.

Dù đã có một bé gái (là chị của Sơn Sơn Nam), nhưng những tiếng Sơn Nam gọi, Sơn Nam nói thật thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa, chỉ các bố, các mẹ ở cùng hoàn cảnh mới hiểu hết. Lúc này bố mẹ đã dám kì vọng Sơn Nam sẽ sớm nghe và nói như các bé cùng tuổi bình thường khác. Bố mẹ và cả gia đình đã thật sự tin tưởng vào thiết bị điện cực ốc tai của Cochlear đã mang đến điều kì diệu cho Sơn Nam. Và cho đến hôm nay, sau 10 tháng được nghe, Sơn Nam có thể nói  được câu có 3 đến 4 từ, đã gần như một trẻ bình thường, miệng thường xuyên bi bô, nói mọi người có thể hiểu chứ không riêng gì bố mẹ. Sau một thời gian dài phải nghỉ để chăm sóc và dạy cho Sơn Nam, mẹ đã có thể yên tâm phần nào để tham gia công tác trở lại. Tuy nhiên, đến giờ phút này

cũng chỉ là đã qua một giai đoạn, khó khăn vẫn còn nhiều ở phía trước, phải có sự nỗ lực của chính bản thân Sơn Nam, của gia đình và có sự giúp đỡ của Công ty Cát Tường, hãng Cochlear thì kết quả mới như mong muốn. Và giờ đây, bố mẹ có thể tự tin rằng, không gì có thể cản trở bố mẹ đem đến những điều tốt đẹp nhất cho Sơn Nam – con trai yêu của bố mẹ !

Với những gì mà  Sơn Nam đã được hưởng từ những phát minh khoa học tiến bộ. Bản thân gia đình có con bị điếc bẩm sinh cũng hiểu về những nỗi đau và sự bất hạnh của những cháu bé không được may mắn khi sinh ra. Mong muốn rằng hãng Cochlear ngày càng phát triển và mang lại niềm vui cho nhiều cháu hơn nữa. Bởi hiện nay, còn có rất nhiều cháu hoàn cảnh khó khăn không được tiếp cận với những thiết bị điện cực ốc tai của hãng, đó là một sự thiệt thòi rất lớn.Vì vậy, gia đình mong muốn Hãng Cochlear thường xuyên đổi mới, nâng cấp những sản phẩm của công ty  ngày càng hiện đại, tiện ích và có chương trình giảm giá hoặc hỗ trợ cho những trẻ em bị khiếm thính nhưng còn khó khăn về điều kiện kinh tế.

Viết bài này, bố mẹ muốn được chia sẻ nỗi buồn đã qua và những niềm vui đang từng ngày thắp lên với các bố, các mẹ có con bị khiếm thính hay tật nguyền và toàn thể cộng đồng Cochlear. Sau cùng, cả gia đình Sơn Nam xin nói lời cảm ơn chân thành đến công ty Cát Tường, hãng Cochlear, đội ngũ bác sỹ viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh, các cô giáo đã nhiệt tình tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn và cùng sẻ chia để  Sơn Nam có được cuộc sống mới về âm thanh như hôm nay.

                                                                          Một ngày đầu tháng 6 năm 2013

                                                                                 Bố và mẹ Sơn Nam

Hotline tư vấn:

HCM: 0965 449 446

-

Hà Nội: 0965 449 447

Tổng đài miễn phí 18001283

Hỗ trợ

Chia sẻ

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA Tư vấn cấy ốc tai điện tử

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA Tư vấn cấy ốc tai điện tử

  • 874138
  • Đặt hẹn

    (*) Nếu cần đặt lịch hẹn phù hợp hơn, vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 0965 449 447

    Top